Bé gái "liệt" toàn bộ chức năng cử động, hít thở vì căn bệnh quái ác

(Dân trí) - Căn bệnh quái ác đột ngột ập đến khiến bé gái liệt hết toàn bộ chức năng cử động, hít thở, phải điều trị hồi sức 9 tháng trời và không biết khi nào hồi phục.

Ngày 17/3, đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, nơi đây vừa cho một bệnh nhi bị nhược cơ chuyển viện về địa phương điều trị, sau thời gian dài hồi sức tích cực.

Trước đó, bé gái 15 tuổi nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng đã tái phát nhiều lần, tê liệt hết toàn bộ chức năng cử động, hít thở, vì bất ngờ phát hiện căn bệnh trên.

Bé gái liệt toàn bộ chức năng cử động, hít thở vì căn bệnh quái ác - 1

Bé gái bị bệnh nhược cơ nặng gây ảnh hưởng lớn đến chức năng vận động, hít thở (Ảnh: BV).

Tại bệnh viện, các bác sĩ ở khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU) đã cho bé thở máy, tiến hành thay huyết tương, nhiều lần truyền tĩnh mạch trung tâm và dùng thuốc kháng sinh mạnh. Dù không thể vận động, nhưng căn bệnh lại không làm trẻ mất đi xúc giác. Do đó, bé phải chịu đựng nỗi đau kéo dài trong suốt quá trình điều trị.

Với nghị lực sống của bệnh nhân, sự kiên trì, tận tâm của các y bác sĩ khoa ICU và các chuyên viên phục hồi chức năng, đến nay từ chỗ nguy kịch, bé đã tự thở dễ dàng, sức cơ có tiến triển linh hoạt.

Bé gái liệt toàn bộ chức năng cử động, hít thở vì căn bệnh quái ác - 2

Quá trình điều trị, bé phải áp dụng kỹ thuật thay huyết tương kéo dài (Ảnh: BV).

Thời điểm thoát nguy hiểm tính mạng cũng là lúc bé đã qua tuổi 16, không thể tiến hành điều trị tiếp ở bệnh viện nhi đồng. Sau khi nghe các bác sĩ giải thích, gia đình đã đồng thuận cho con chuyển về bệnh viện tuyến tỉnh để tiếp tục điều trị. Các nhân viên y tế đều mong bé sớm bình phục để quay trở lại việc học và cuộc sống như các bạn đồng trang lứa.

Theo các bác sĩ, nhược cơ là căn bệnh thần kinh liên quan đến sự tự miễn dịch trong cơ thế. Bệnh lý nhược cơ thường gặp ở nữ giới (cao gấp 3 lần nam). Khoảng 10% bệnh nhân có phối hợp với một số bệnh tự miễn khác như viêm đa cơ, viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng...

Bé gái liệt toàn bộ chức năng cử động, hít thở vì căn bệnh quái ác - 3

Bệnh nhân được chuyển về tuyến tỉnh để tiếp tục điều trị, vì đã qua tuổi trẻ em (Ảnh: BV).

Như tên gọi, nhược cơ gây tổn thương nhiều nhóm cơ như cơ mắt, mi, các cơ thuộc hành tủy (cơ nói, cơ nhai, cơ hô hấp), cơ ở chi và thân. Nhược cơ hô hấp là thể bệnh nặng nhất, khiến bệnh nhân khó thở, thậm chí rối loạn tâm thần, trụy tim mạch và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhược cơ hiện nay vẫn chưa tìm được phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Để điều trị, các bác sĩ thường kết hợp các phương pháp nội và ngoại khoa, với mục đích là xử lý triệu chứng, làm thuyên giảm, ức chế sự tiến triển của bệnh chứ không chữa được tận gốc bệnh.

Phần lớn người bệnh nhược cơ có tuyến ức bất thường nên quá trình điều trị, bệnh nhân thường được phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức. Với các trường hợp nặng thường được thay huyết tương, để loại bỏ kháng thể phức hợp miễn dịch trong máu.

Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh khi thấy trẻ có các triệu chứng như sụp mi, nói khó, nuốt khó, yếu tay, yếu chân không đi được, than mỏi cơ, mệt, thở hổn hển... cần đưa trẻ đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

144project thesociaLtoday zebrecoLibri shopstopone terribLetrump tredkart predictbiotech anapeLa estebook topbestbabycribs chartdisk Lezscrunch hayeLaLa yodigibuys famousresidency samueLthomasjnr thenubianway increasesystems rentbefriend emagrecerdemais justnowretired